Các kiểu vườn Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Các kiểu vườn Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Mỗi một phong cách sân vườn sẽ mang lại một mỹ quan và cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem. Trong đó không thể không nhắc đến phong cách sân vườn Nhật Bản – top những xu hướng sân vườn qua các năm và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện nay, có 5 kiểu vườn Nhật phổ biến và được ưa chuộng: 茶庭(Chaniwa), 築山 (Tsukiyama), 坪庭 (Tsuboniwa), 枯山水 (Karesansui) và 海遊式苑 (Kaiyu-Shikien).

1. Vườn Nhật 茶庭 (Chaniwa) – Sân vườn trà đạo

– Vườn Nhật Chaniwa được ghép từ chữ Trà và chữ Viên, nên có nghĩa là Vườn Trà. Đây là kiểu vườn phù hợp cho những ai yêu thích trà đạo Nhật Bản. 

– Vườn Chaniwa có một con đường hẹp lát đá dẫn đến Trà thất hay còn gọi là Nobedan. Xung quanh trà thất là hoa, cây xanh, đèn đá, bồn rửa tay và cổng nhỏ… Đây là thiết kế đặc biệt để tổ chức nghi lễ thưởng trà. Sự thanh tao, trầm mặc của kiểu vườn Nhật Chaniwa 茶庭 khiến tâm hồn thư thái và đạt được nhiều sự giác ngộ trong đời sống tinh thần.

2. Vườn Nhật 築山 (Tsukiyama) – Sân vườn đi dạo

– Kiểu vườn mô phỏng thiên nhiên rộng lớn như núi, sông, đồi thông qua những yếu tố tự nhiên cơ bản như những ngọn núi nhân tạo, suối nhỏ, bụi cây xanh, hoa tươi khoe sắc, cây cầu nhỏ bắc ngang… được gọi là Tsukiyama (nghĩa là hòn non bộ). Tùy theo ý thích và tính cách của gia chủ sẽ chọn loại Shuboku (cây chủ) để trồng và xem như trung tâm của khu vườn.

– Ngoài Shuboku, Hashibasami no Ishi (những loại đá xếp dưới chân cầu) cũng được xem là vật bảo trợ và tăng sức mạnh cho gia chủ. Với những gia chủ thiên về tâm linh sẽ chọn thêm Rùa và Hạc để đặt trên các hòn non bộ. Bởi trong thần thoại Trung Hoa và Nhật Bản, đây là 2 linh vật biểu trưng cho sự trường thọ và an yên. 

3. Vườn Nhật 坪庭 (Tsubo Niwa) – Sân vườn nhà

– Tsubo-niwa hay còn gọi là vườn bên trong nhà, chiếm diện tích rất nhỏ nhưng có đủ yếu tố của một vườn Nhật gồm cây, đá, sỏi, hàng rào tre, đèn đá, ống nước chảy…

– Theo đó, ý nghĩa của Tsubo-niwa cũng trở nên đặc biệt hơn. Nước cuốn trôi mọi ưu phiền trong cuộc sống, ngọn đèn soi sáng con đường trong tâm, sỏi trong chậu tượng trưng cho nước (tĩnh), hòn đá đen tượng trưng cho dòng nước xoáy (động). Hàm ý trong tĩnh có động, giữa xô bồ có an yên.

4. Vườn Nhật 枯山水 (Karesansui) – Mẫu sân vườn cát và đá

– Vườn Karesansui là vườn khô kiểu Nhật và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Phật giáo Thiền phái.

– Kiểu vườn này rất phổ biến tại các đền thờ của Nhật Bản. Cũng có yếu tố núi và nước được thể hiện tại Vườn Nhật 枯山水 (Karesansui), tuy nhiên “nước” lại được biểu đạt qua việc sắp xếp đá, cát, sỏi theo kiểu gợn sóng tinh tế, còn “núi” lại được biểu hiện qua các tảng đá xếp chồng lên nhau. Một số nghệ nhân làm vườn Nhật Bản cũng thêm cây cảnh, rêu, thảm cỏ để tạo cảm giác thiên nhiên nhất cho vườn Nhật Karesansui.

5. Vườn Nhật 海遊式苑 (Kaiyu-Shikien) – Vườn dạo mát 

– Vườn Kaiyu-Shikien là kiểu sân vườn dành cho đi dạo. Loại sân vườn này nay hầu hết đều là công viên, các công trình công cộng có diện tích lớn để mọi người đi dạo, ngắm cảnh thiên nhiên.

– Vườn đi dạo Kaiyushiki là kiến trúc nhà vườn đẹp với không gian cây xanh nằm trên một khoảng diện tích rộng lớn bắt buộc người xem phải dạo bước tản bộ qua khắp khu vườn mới thấy hết được vẻ đẹp của nó. Mỗi phân khu được sắp xếp mang những vẻ đẹp độc đáo với những điểm nhấn đặc biệt.

Nhìn chung, tuy mỗi kiểu vườn Nhật mang trong mình một nét riêng khác biệt, nhưng đều thể hiện sự tinh tế trong cách bài trí và giúp mang lại cảm giác thư thái, thiền tịnh nhất cho người chiêm ngưỡng. Nếu gia đình nào đang có ý định làm vườn Nhật tại nhà, hãy liên hệ ngay với BGD Landscape – Đẳng cấp không gian xanh để được tư vấn tận tâm.

Các bài viết khác

 Thiết kế thi công hệ thống tưới

12/10/2022
"Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" - Nước là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây. Tưới nước tưởng chừng là một việc rất đơn giản, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho sự phát triển của cây,…

9 cách sáng tạo để trang trí cây xanh trong nhà

17/06/2022
Dùng ghế bậc thang gỗ Chiếc ghế này tạo ra nhiều không gian hơn để xếp các chậu cây một cách ngăn nắp, không để chúng nằm rải rác trên mặt sàn (vừa đơn điệu vừa làm bẩn sàn). Hơn nữa, nếu bạn đặt những cây lớn ở phía sau…