Lợi ích và nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan công viên

Lợi ích và nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan công viên

Công viên đóng một vai trò quan trọng tại các đô thị. Không chỉ là một địa điểm vui chơi, giải trí mà công viên còn là lá phổi của thành phố, giúp điều hòa khí hậu. Việc thiết kế cảnh quan công viên rất quan trọng, cần dựa vào những tiêu chí, nguyên tắc nhất định. Nhằm tạo ra được một cảnh quan đạt tiêu chuẩn.

Qua bài viết dưới đây, BGD Landscape sẽ chia sẻ các lợi ích và nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên để tạo ra được một khuôn viên đạt chuẩn.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Lợi ích và nguyên tắc cần chú ý trong thiết kế cảnh quan công viên

1. Lợi ích của thiết kế cảnh quan công viên 

Dù là công viên văn hóa hay công viên vui chơi… thì chúng đều cho thấy được lợi ích to lớn về nhiều mặt. Cụ thể như sau:

1.1 Lợi ích với xã hội

Sức khỏe thể chất của cư dân được cải thiện và nâng cao. Công viên là nơi tập thể dục  nghỉ ngơi, thư giãn giữa cuộc sống đô thị xô bồ. Giúp người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thiên nhiên. Thêm vào đó, tạo ra các cơ hội để mọi người trong cộng đồng giao lưu, kết bạn.

Công viên gym Wonder Park bài toán sức khỏe - bài thuốc tinh thần

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Xây dựng khu công viên xanh giúp mọi người kết nối cùng nhau

1.2 Lợi ích với môi trường

Một trong những lý do chính để thiết kế cảnh quan công viên đó là vì lợi ích với môi trường. Công viên là nơi mà các loài động vật và thực vật được nuôi trồng và bảo vệ. Góp phần đảm bảo sự đa dạng sinh học và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên cho đất nước. Đây còn là nơi giúp không khí được cải thiện, trở nên trong lành hơn.

Đa số các loại thực vật trong công viên đều giúp cản bụi lọc không khí. Đặc biệt, nhiều loại cây còn có khả năng hấp thụ khí độc, kim loại nặng, thậm chí là sóng điện từ.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Một không gian xanh giữa lòng thành phố đầy khói bụi ô nhiễm

1.3 Lợi ích kinh tế

Thực tế, thiết kế cảnh quan công viên cây xanh đẹp mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế. 

Cảnh quan công tạo ra địa điểm thu hút du khách du lịch đến sử dụng dịch vụ tại thành phố . Kéo theo đó là giúp nâng cao sức hút các dự án nhà ở cư dân. Không những vậy nó cũng làm tăng giá trị của các dự án nhà ở và văn phòng xung quanh.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Thiết kế công viên đẹp đem lại lợi ích kinh tế cao

1.4 Lợi ích cộng đồng

Thiết kế công viên đẹp giúp cư dân cân bằng chất lượng cuộc sống, giảm thiểu tình trạng stress đáng kể. Vì nơi đây tích hợp nhiều hình thức vui chơi, giải trí như: khu vui chơi, công viên văn hóa nghệ thuật.

Công viên GYM

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Gía trị tinh thần mà thiết kế công viên xanh mang lại

1.5 Lợi ích cá nhân

Đây là địa điểm lý tưởng để rèn luyện sức khỏe với khoảng không gian rộng, sạch đẹp, không khí trong lành. Các hoạt động giải trí lành mạnh thường xuyên được thực hiện tại công viên. Ví dụ như chạy, đi bộ, đá cầu, câu cá, dã ngoại…Mỗi cá nhân khi đến công viên thư giãn sẽ được tiếp thêm năng lượng để học tập và làm việc.

Theo tiến sĩ Matthew White (vương quốc Anh) và nhiều nghiên cứu khoa học khác; việc sống gần công viên xanh sẽ mang lại những lợi ích cụ thể sau:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm so với những khu vực đông đúc khác hoặc ít tiếp xúc với cây xanh.
 • Giảm 31% tỉ lệ lo âu và 7% các hoạt động gây ra việc căng thẳng thần kinh.
 • Gia tăng 50% khả năng sáng tạo, là nguồn động lực thúc đẩy nghệ thuật.
Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Công viên – nơi mọi người tìm đến để giải tỏa trước những bộn bề cuộc sống

2. Nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên

Công viên là một công trình lớn và cũng là bộ mặt của thành phố. Do vậy việc thiết kế cảnh quan công viên cần dựa trên một số nguyên tắc nhất định. Để đạt được mục đích sử dụng, tiết kiệm chi phí thi công, hài hòa với tổng thể quy hoạch của thành phố, bạn cần nắm được những nguyên lý thiết kế sau:

2.1 Chú ý mục đích thiết kế và sử dụng

Công viên được chia thành một số loại với mục đích sử dụng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà thiết kế vườn hoa công viên cần đảm bảo đáp ứng được giá trị cốt lõi của nó.

 • Công viên văn hóa: Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện, chương trình,…. Vì thế khi thiết kế công viên này, cần phải có một khoảng sân rộng.
 • Công viên bảo tồn sinh thái: Cần đảm bảo giữ được sinh thái tự nhiên, hạn chế sự can thiệp của con người vào tài nguyên vốn có. Bởi vì điều này có thể phá hỏng môi trường hoặc hệ sinh thái tự nhiên của công viên bảo tồn.
 • Công viên cây xanh: Mục đích của công viên này là đem lại màu xanh cũng như tăng số lượng cây cho đô thị. Vì thế, cần trồng thêm nhiều cây xanh. Nhưng vẫn có lối đi, nghỉ ngơi cho mọi người khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh
 • Công viên giải trí: Đây là địa điểm giải trí dành cho mọi người. Vì thế, cần thiết kế các khu vui chơi cũng như trò chơi phù hợp cho công viên. Nhưng vẫn phải giữ được các khu vực hoạt động thể thao khi thiết kế công viên đẹp. 
Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Lưu ý kỹ mục đích sử dụng của cảnh quan công viên

2.2 Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế cảnh quan công viên là phải thân thiện với môi trường. Vì thiết kế công viên cây xanh cần tạo ra được môi trường sống cho nhiều loài động vật tự nhiên. Nên phải đảm bảo được không gian thoáng đãng, trong lành và đáng sống. 

Ngoài ra, những trang thiết bị sử dụng trong công viên cần đề cao tính bền vững, tiết kiệm năng lượng. Và các nguyên vật liệu không tạo ra những chất độc hại đến môi trường. Bởi mục đích tạo ra công viên chính là tạo ra một địa điểm vui chơi, thư giãn và làm đẹp đô thị.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh thân thiện với môi trường

2.3 Tính toán chi phí thi công và vận hành

Chi phí đầu tư quyết định đến quy mô, tính hiện đại của công viên. Nếu một công viên có ngân sách thi công lớn thì thiết kế cảnh quan sẽ quy mô hơn. Hơn thế nữa các bộ phận của công viên cũng sẽ được chăm chút tỉ mỉ hơn.

Ngược lại, với một khoản ngân sách eo hẹp thì việc thiết kế cũng cần tính toán sao cho phù hợp. Nhưng vẫn đáp ứng mặt thẩm mỹ, chức năng của nó.

2.4 Sử dụng đa dạng thảm thực vật

Nguyên tắc cuối cùng chính là đảm bảo sự đa dạng về thảm thực vật cho công viên. Nó không chỉ giúp tạo nên sự đa dạng, tính thẩm mỹ, cấu trúc hài hòa cho cảnh quan. Mà còn giúp tạo ra môi trường trong lành và bóng mát cho công viên.

Tuy nhiên, người thiết kế phải hiểu rõ về thảm thực vật.  Điều này sẽ giúp đảm bảo được sự hài hòa cũng như tránh gây lộn xộn trong cảnh quan.

Không có mô tả ảnh.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Sử dụng đa dạng thực vật tạo chiều sâu, sự đa dạng trong thiết kế vườn hoa công viên

2.5 Phối hợp hài hòa các công trình xây dựng

Khi thiết kế cảnh quan công viên, cần lưu ý phối hợp các loại công trình xây dựng với nhau. Điều này giúp gia tăng sự phù hợp về mặt thẩm mỹ, mục đích. Tuy nhiên, cảnh quan này vẫn đảm bảo thuận tiện khi đưa vào vận hành.

Các công trình trong công viên cần được bố trí hợp lý, phân khu rõ ràng. Và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, tiết kiệm diện tích.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Phối hợp hài hòa các công trình xây dựng trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

3. Tiêu chuẩn về thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Loại đô thịQuy mô số ngườiDiện tích chuẩn (m2/ người)
Đô thị đặc biệtLớn hơn hoặc bằng 1.500.0007- 9
Đô thị loại 1 và 2Trên hoặc bằng 250.000 đến dưới 1.500.0006- 7.5
Đô thị loại 3 và 4Trên hoặc bằng 50.000 đến dưới 250.0005- 7
Đô thị loại 5Trên hoặc bằng 4000 đến dưới 50.0004- 6

4. Yêu cầu về quy hoạch, thiết kế công viên cây xanh

Để quá trình thiết kế công viên cây xanh diễn ra thuận tiện và đạt mục tiêu đề ra; cần tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Mỗi vị trí địa lý có những điều kiện tự nhiên khác nhau. Cần phải lựa chọn loại hoa và cây trồng phù hợp.
 • Lựa chọn cây có sức sống tốt, có khả năng chịu được gió, bụi, ít sâu bệnh, Rễ cây phải được trồng sâu trong lòng đất.
 • Cây xanh phải đảm bảo không ảnh hưởng tầm nhìn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Trang bị đầy đủ các cơ sở hạ tầng: hệ thống cấp thoát nước, đèn chiếu sáng, công trình phụ,… Tất cả phải được sắp xếp hợp lý tùy theo tính chất công trình.

5. Phân khu chức năng trong thiết kế cảnh quan công viên

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, đặc thù sinh hoạt, quy mô và tính chất của mỗi công viên; mà có thể phân chia thành các khu vực khác nhau. Một công viên đầy đủ chức năng sẽ bao gồm các khu vực sau:

5.1 Không gian cảnh quan công viên

Đây là khu vực chiếm tỉ lệ lớn nhất trong mỗi công viên. Do đó việc thiết kế công viên đẹp cũng cần phải có sự đầu tư tỉ mỉ. Với tỉ lệ hợp lý sẽ tính tới tầm nhìn, cảnh quan thoáng mát, đẹp mắt, chỉ cần nhìn qua đã bị thu hút, giàu sức hấp dẫn. Hơn nữa, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành cảnh quan trong cả đô thị.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Thiết kế cảnh quan công viên như một “lá phổi” xanh của thành phố

5.2 Giao thông trong thiết kế công viên

Giao thông trong công viên là đường đi, khu vực di chuyển. Bên trong công viên sẽ có những loại hình chính gồm:

 • Đường trục chính
 • Đường liên tục
 • Đường trục phụ, đường khu vực
 • Đường phục vụ và có thể kết hợp với những dạng đường trên
 • Bãi đỗ xe
Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Giao thông trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

 

5.3 Phân khu vui chơi và luyện tập

Đây là trung tâm thu hút sự chú ý của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Để đáp ứng nhu cầu, công viên nên đưa vào các loại hình trò chơi, các thiết bị tập luyện thể thao. Tất cả đều đáp ứng được tối đa nhu cầu của mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, thiết kế cảnh quan công viên còn có thể kết hợp bố trí các vườn cây đẹp. Vừa tạo được cảnh quan sân vườn bắt mắt. Vừa góp phần giáo dục lứa tuổi nhỏ tìm hiểu thêm về các loại thực vật trong thiên nhiên.

Lợi ích của việc đầu tư cho cảnh quan công viên khu dân cư

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Mẫu thiết kế cảnh quan công viên cho khu vui chơi và tập luyện

5.4 Khu nghỉ tĩnh

Công viên cũng có thể bố trí tách biệt hẳn với những khu chức năng khác. với mục đích phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, yên tĩnh cho con người sử dụng. Tuy nhiên, nó phải được nối liền thông qua tuyến đường liên tục. Có thể bố trí chòi nghỉ hoặc công trình kiến trúc. Nhưng phải được cấp phép và phù hợp với cảnh quan chung.

Sắc màu Miami tại thành phố nghỉ dưỡng kế sông kề biển Sun Riverside Village Sầm Sơn

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Khu nghỉ tĩnh phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của người dân

5.5 Khu phục vụ

Đây là khu điều tiết, quản lý và điều hành công viên. Khu vực này có thể kết hợp thêm các loại hình dịch vụ giải khát, nhà vệ sinh. Nhằm mục đích kinh doanh và phục vụ du khách.

Thiết kế cảnh quan công viên - Lợi ích và nguyên tắc không thể bỏ qua
Một góc phân khu phục vụ tại công viên

6. Đơn vị thiết kế cảnh quan công viên hàng đầu tại Đà Nẵng

Thiết kế cảnh quan công viên đóng vai trò rất quan trọng trong các khu đô thị. Vì vậy mà nhu cầu thiết kế cảnh quan công viên cây xanh cũng tăng nhanh chóng. 

BGD Landscape tự hào là đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan ở khu vực Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Chúng tôi ưu tiên các không gian xanh kết hợp với các giải pháp tối ưu nhất cho cảnh quan công viên.

Công ty hoạt động đa dạng và chuyên sâu trong các lĩnh vực:

 • Tư vấn và thiết kế cảnh quan công viên, villa, nhà hàng – khách sạn, nhà vườn, văn phòng,…
 • Thi công cảnh quan công trình
 • Chăm sóc và bảo trì cảnh quan
 • Cung cấp cây xanh nội – ngoại thất
 • Cung cấp phụ kiện cảnh quan 
 • Thi công ánh sáng cảnh quan
 • Thi công hệ thống tưới

Đến với chúng tôi, khách hàng yên tâm gửi gắm canh quan công viên của mình với ưu điểm nổi bật: 

 • Tạo dựng những không gian công cộng sinh động, đẹp mắt và thẩm mỹ. Tại đây con người có thể giao tiếp với nhau và hòa hợp thiên nhiên.
 • Thiết kế và kết nối những không gian xanh thành một hệ thống hạ tầng xanh. Nhằm giải quyết những vấn đề nan giải về môi trường như ngập lụt, ô nhiễm không khí và tiếng ồn…
 • Đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
 • Quy trình làm việc luôn được công khai, minh bạch.
 • Mức báo giá đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, mang tính cạnh tranh cao.
 • Chính sách bảo dưỡng, ưu đãi tốt nhất, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng.

Chúng tôi tự hào đem lại cho quý khách dịch vụ thiết kế cảnh quan công viên đẹp. Vì thế liên hệ ngay với BGD Landscape để được tư vấn chi tiết nhé. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV BÌNH GARDEN

Địa chỉ: 115 Phạm Cự Lượng, Tp Đà Nẵng

Hotline: 0777.148.777

Email: bgdlandscape.vn@gmail.com

Các bài viết khác

Thiết kế cảnh quan Farmstay

25/10/2022
Farmstay là một loại hình du lịch dựa vào nông nghiệp. Nó không quá xa lạ và cũng chẳng mới mẻ đối với những du khách thích trải nghiệm. Thế nên việc thiết kế cảnh quan Farmstay là vô cùng quan trọng. Không những cung cấp đầy đủ công năng,…