Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn?

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn?

Được ví như “viên ngọc sáng dưới dòng nước”, cá Koi là loại cá chép cao cấp đến từ Nhật Bản. Ngày nay, xu hướng thiết kế thi công hồ cá Koi ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, rất nhiều gia chủ mong muốn xây hồ cá cho không gian sống của mình. Không những thúc đẩy vượng khí mà nó còn mang lại vẻ đẹp thanh bình cho khu vườn. 

hồ cá Koi
Mẫu hồ cá Koi được thiết kế thi công đẹp đúng chuẩn

Tuy nhiên cần thiết kế hồ cá Koi ra sao? Thi công hồ cá Koi như thế nào đạt chuẩn? Chi phí làm hồ cá Koi hết bao nhiêu? BGD Landscape sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn nhé! Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần thiết kế thi công hồ cá Koi đúng kỹ thuật?

Cá Koi có những đặc tính sinh trưởng và phát triển đòi hỏi yêu cầu đặc biệt cao. Chất thải hàng ngày của nó khá lớn và cơ thể rất nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh. Do đó, thi công hồ cá Koi đẹp, đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo các yếu tố tự nhiên duy trì ổn định. Giúp cá được sinh trưởng tối ưu nhất.

Hơn nữa, cá Koi ưa sống trong môi trường rộng lớn và thoải mái. Xây dựng hồ cá chuẩn mực sẽ cung cấp đầy đủ không gian và dinh dưỡng. Mục đích để cá Koi phát triển về mặt kích thước và hình dáng tối đa.

Vì vậy, thiết kế thi công hồ cá Koi chuẩn không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe của cá. Mà còn giúp tạo ra một không gian sống đẹp và thư giãn cho chủ nhân. Hơn nữa, nó cũng sẽ mang lại giá trị kinh tế cao nếu được chăm sóc đúng cách.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH HỒ CÁ KOI TRUYỀN THỐNG

2. Tiêu chí thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn

Trước khi thiết kế hồ cá Koi sân vườn, cần tìm hiểu kỹ 5 yếu quan trọng khi xây dựng. Đây được xem là “then chốt” xác định hồ cá Koi có đạt chuẩn về thẩm mỹ hay không.

2.1 Vị trí xây dựng hồ cá Koi

Hồ cá Koi có thể được đặt tại bất cứ vị trí nào trong công trình. Từ trong nhà đến ngoài trời, thậm chí trên sân thượng hoặc là ngoài ban công. Tùy vào vị trí bạn muốn đặt hồ cá mà sẽ có những yêu cầu và kỹ thuật thi công khác nhau.

Vị trí đặt hồ được xem là yếu tố rất quan trọng khi thi công hồ cá Koi. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và vận khí của ngôi nhà. Phải đảm bảo: đầy đủ công năng, phù hợp với cảnh quan và đảm bảo chuẩn phong thủy.

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?
Vị trí hồ cá Koi nằm phía bên trái cửa chính

Theo phong thủy, hồ cá Koi nên được bố trí hướng theo dạng “đường tiền tụ thủy”. Tức bố trí hồ cá bên trái cửa ra vào để có thể thu hút được vận may. Ngoài ra nếu được đặt ở hướng bắc (cung Quan Lộc) hay Đông Bắc sẽ bổ trợ cho sự nghiệp.

2.2 Kích thước hồ

Kích thước của hồ cá Koi có thể thay đổi linh hoạt tùy theo không gian căn hộ. Tuy nhiên,  để thiết kế thi công hồ cá Koi thì cần đạt được kích thước theo quy định sau:

 • Về chiều dài: tối thiểu 2m
 • Về chiều rộng: tối thiểu 0.8 – 1m
 • Về độ sâu: Những loại cá Koi có kích thước nhỏ cần độ sâu hồ tối thiểu là 0.6m. Còn đối với cá Koi có kích thước trung bình và lớn, độ sâu thích hợp từ 0.8 – 1.6m.

2.3 Hình dáng

Tùy theo sở thích, diện tích sân vườn mà hồ cá có thể xây dựng nhiều dạng khác nhau. Để đảm bảo tính thẩm mĩ bạn nên được các chuyên gia tư vấn về mẫu bản vẽ 3D. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được không gian chuẩn nhất trước khi thi công.

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?
Các hình dáng cơ bản hồ cá Koi thường thấy

2.4 Mực nước và chất lượng nước

Mực nước lý tưởng trong hồ cá Koi tiểu cảnh phải đạt tối thiểu 40cm với hồ kích thước nhỏ. Còn nếu thi công hồ cá Koi ngoài trời thì nên giữ mức nước ở 60cm.

Nước trong hồ chất lượng tốt là điều kiện để cá Koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nguồn nước trong hồ phải đảm bảo sạch, được diệt khuẩn và ít rêu. Độ pH lý tưởng cần duy trì là trong khoảng 7 – 7.5 và nhiệt độ từ 20-27 độ C.

2.5 Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc góp phần tạo môi trường sống hoàn hảo cho cá phát triển. Thiết kế thi công hồ cá Koi chuẩn phải có hệ thống lọc gồm các bộ phận sau:

 • Hệ thống hút đáy, hút mặt nước
 • Bộ phận tạo oxy trong hồ
 • Hệ thống thả tạp chất
 • Bộ phận lọc thô, lọc tinh
 • Bộ phận chống tràn

3. Hướng dẫn thi công hồ cá Koi đúng chuẩn

Chi tiết hướng dẫn thi công hồ cá Koi hoàn chỉnh gói gọn trong các bước chính sau đây:

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?

Bước 1: Lập bản vẽ thiết kế hồ cá Koi 

Đầu tiên để thiết kế thi công hồ cá Koi bạn cần phải tiến hành lên bản vẽ chi tiết. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thi công hồ cá Koi sân vườn. Nhằm hạn chế triệt để những sai sót khi xây dựng. Theo đó bản vẽ thiết kế này phải thể hiện được rõ nét từng chi tiết gồm:

 • Kích thước hồ Koi: chiều dài, rộng, sâu lòng hồ.
 • Hình dáng hồ cá Koi: thông thường là hình tròn, bán nguyệt, bầu dục hoặc hồ bao bọc xung quanh nhà…
 • Vị trí và không gian đặt hệ thống lọc.
 • Tiểu cảnh, cây cối, đá trang trí xung quanh hồ
Bản vẽ chi tiết về thi công hồ cá koi sân vườn
Bản vẽ chi tiết về thi công hồ cá Koi sân vườn

Bước 2: Xử lý mặt bằng

Mặt bằng hồ cá phải đảm bảo dọn dẹp sạch sẽ, bằng phẳng để việc thi công dễ dàng hơn. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công và chất lượng hồ cá Koi.

Bước 3: Đào hồ cá

Sử dụng cuốc, xẻng, máy xúc để đào hồ, tạo miệng hồ cá Koi. Sau đó định hình dáng hồ theo đúng kích thước, kiểu dáng thể hiện trong bản vẽ thiết kế. Dùng máy xúc để xúc đất đào hồ cá Koi.

Tiến hành đào hồ tại vị trí định sẵn

Bước 4: Lắp đặt hệ thống bộ lọc dưới đáy hồ

Hệ thống ống lọc nước chính là “chìa khóa” duy trì sự sống của cá Koi. Thường được đặt vào hồ ngay sau khi đào xong hố. Hệ thống đường ống được chia thành 2 phần:

 • Phần 1: ống hút đáy, hút lửng và hút mặt nước
 • Phần 2: ống dẫn nước từ máy bơm trong bộ lọc về lại hồ cá
Hệ thống lọc hồ cá

Bước 5: Đổ nền cho hồ cá 

Để thiết kế thi công hồ cá Koi vững chắc hơn thì gia chủ phải cho đổ bê tông đáy hồ. Lúc này, chủ nhà nên tạo khung cho đáy hồ bằng thép như khi xây nhà cửa. Để xi măng bám chắc hơn và hạn chế tình trạng hồ bị xuống cấp.

Gia chủ cũng nên tráng viền hồ và đánh bóng tỉ mỉ để đáy hồ kín và bằng phẳng hơn.

Bước 6: Xây thành hồ 

Thành hồ được xây bằng xi măng và gạch để tạo sự vững chắc. Nên xây thành hồ cao hơn mặt nước 40cm để đảm bảo an toàn cho cá Koi. Trên bề mặt thành tỷ lệ xây tốt nhất cách nền đất khoảng chừng 15cm đến 25cm. Như vậy sẽ giúp cho hồ cá được đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống.

Xây thành hồ cá Koi

Sau khi xây thành hồ thì sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng như bạt, sơn, xi măng. Để ngăn nước thấm ra ngoài, tránh ẩm mốc hồ và đảm bảo hồ cá được lâu bền hơn.

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?
Chống thấm trong giúp hồ cá bền, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Bước 7: Tạo bối cảnh cho hồ cá Koi

Tùy thuộc vào không gian và sở thích mà gia chủ có thể đặt tiểu cảnh hồ. Chẳng hạn như hòn nam bộ, tảng đá, cây…Nếu sử dụng đá thì nên dùng đá to, nặng và xếp các hòn đá nhỏ xung quanh. Bố trí thêm cây cảnh, loại ít hoặc không rụng lá để đảm bảo hồ cá được sạch sẽ.

Ngoài ra, các nhà thiết kế còn gợi ý xây dựng thác nước để tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá Koi. Thác nước chảy theo dòng tuần hoàn cung cấp Oxy cho cá phát triển ổn định.

Bước 8: Lắp hệ thống điện, máy bơm, lọc nước

Đây là bước vô cùng quan trọng vì nó quyết định chất lượng nước trong hồ cá Koi. Đối với hệ thống điện, bơm, lọc bạn cần bố trí cẩn thận với độ hoàn thiện cao. Nhằm đảm bảo an toàn và độ bền của hồ cá. Kích thước bộ lọc tối ưu thường bằng ⅓ đến  ½ tổng thể tích hồ cá.

Tiến hành lắp đặt hệ thống bộ lọc gồm:

 • Hệ thống hút mặt: Giúp làm sạch nước khi có cơn mưa axit trên mặt nước.
 • Hệ thống hút đáy và đối đáy: Làm sạch nước và xử lý cặn, chất thải của cá Koi.
 • Hệ thống tạo dòng: Tạo thành những dòng nước, hình thành thói quen điểm bơi điểm đậu cho cá.
 • Hệ thống Oxy: Giúp cá hô hấp dễ dàng.
 • Hệ thống UV: Diệt mầm rêu trong hồ cá Koi.

Bước 9:  Vệ sinh, xử lý nước hồ cá

Để tránh cá bị ngộp do môi trường sống trong hồ còn vương mùi vật liệu xây dựng. Cần xử lý hồ theo trình tự công việc sau:

 • Dọn sạch rác, vật liệu xây dựng rồi ngâm hồ với thuốc tím để sát khuẩn. Sau đó phơi nắng hồ 5 ngày để khử mùi.
 • Bơm nước vào hồ, mực nước tối thiểu là 60cm
 • Độ pH từ 7 đến 7.5
 • Cho dung dịch thuốc tím sát khuẩn chuyên dụng vào hồ cá
 • Nuôi vi sinh 5-10 ngày.

Sau khoảng 10 ngày có thể thả cá vào hồ nhưng cần lưu ý:

 • Cho cá nhịn ăn trước 5 đến 7 ngày
 • Để nguyên cả túi cá xuống hồ từ 30 tới 60 phút
 • Cách ly cá khoảng 15 đến 30 ngày khi thả cá size lớn.
Thả cá sau khi đã xử lý nước hồ

4. Các mẫu thiết kế thi công hồ cá Koi đẹp

4.1 Thi công hồ cá Koi sân vườn 

Diện tích sân vườn lớn vừa là lợi thế vừa là thách thức cho gia chủ khi thi công. Để thiết kế được một hồ cá Koi sân vườn hài hòa, thoáng đãng thì cần phải tỉ mỉ và chặt chẽ.

Hồ cá Koi sân vườn

4.2 Thiết kế hồ cá Koi ngoài trời

Nhờ được thiết kế tròn trịa, nhẹ nhàng và tinh tế, công trình thiết kế hồ cá Koi ngoài trời như một tuyệt tác. Trở thành điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn của khách ghé chơi.

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?
Mẫu thiết kế hồ cá Koi ngoài trời thoáng mát

4.3 Hồ cá Koi trong nhà hài hoà

Hồ cá Koi trong nhà thường được dựng ở cửa nhà hay dưới chân cầu thang. Kết hợp cùng tiểu cảnh trang trí và tường cây, tạo thành một góc xanh mát giữa nhà.

Không có mô tả ảnh.

Mẫu hồ cá Koi trong nhà tinh tế

4.4 Hồ cá Koi biệt thự

Hồ cá Koi hiện diện trong hầu hết các công trình biệt thự cao cấp, sang trọng. Thể hiện sự trù phú, thịnh vượng đồng thời mang lại điểm nhấn cho ngôi nhà. Các mẫu thi công hồ cá biệt thự thường được thiết kế rất công phu và độc đáo. Từ đó ta có thể cảm nhận được sự bình yên và an tĩnh quanh mình.

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?
Các căn biệt thự kết hợp hồ cá Koi ấn tượng

4.5 Hồ cá Koi mini

Việc thiết kế hồ cá Koi mini trong nhà vừa giúp tiết kiệm diện tích. Và vừa dễ vận hành, bảo trì, tạo nên một không gian thoáng đãng.

Làm thế nào để thiết kế thi công hồ cá koi đạt chuẩn?
Mẫu hồ cá Koi mini nhưng không kém phần đẹp mắt

5. Lý do bạn nên chọn thiết kế thi công hồ cá Koi tại BGD Landscape

Để đảm bảo xây dựng hồ cá đúng chuẩn thì tìm đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp là điều cần thiết. BGD LANDSCAPE chính là đơn vị thi công hồ cá Koi uy tín để bạn trao trọn niềm tin.

Với cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp cảnh quan vượt trội, theo tiêu chí phù hợp, bền vững, khác biệt và đẳng cấp nhất. BGD LANDSCAPE tự hào tạo ra những hồ cá Koi hoàn hảo. Góp phần tô điểm cho không gian sống của bạn và nâng cao chất lượng nhịp sống hiện đại với:

 • Tư vấn thiết kế miễn phí 100% – Kinh nghiệm của chúng tôi chính là ý tưởng khởi đầu tuyệt vời nhất của bạn.
 • Thiết kế bản vẽ kỹ thuật 3D và phối cảnh chân thực sản phẩm
 • Thi công chuyên nghiệp, tối ưu hóa chi phí và thời gian
 • Hệ thống thoát nước, bơm nước được nhập khẩu và lắp đặt phù hợp nhất – Bảo hành theo từng loại sử dụng.
 • Kinh nghiệm qua nhiều dự án lớn nhỏ đã thực hiện: Hồ cá Koi trung tâm thương mại, Hồ cá Koi gia đình, Hồ cá Koi kết hợp với tiểu cảnh để trang trí sân vườn,…
 • Bảo hành, bảo trì công trình hồ cá Koi.

BGD LANDSCAPE rất vinh dự khi là “người bạn đồng hành” của bạn trong tương lai. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn báo giá thi công hồ cá Koi thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV BÌNH GARDEN

Địa chỉ: 115 Phạm Cự Lượng, Tp Đà Nẵng

Hotline: 0777.148.777

Email: bgdlandscape.vn@gmail.com

Các bài viết khác

 Thiết kế thi công hệ thống tưới

12/10/2022
"Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" - Nước là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây. Tưới nước tưởng chừng là một việc rất đơn giản, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho sự phát triển của cây,…

Thiết kế và thi công cảnh quan farmstay cần lưu ý những gì?

02/07/2023
Farmstay là mô hình nông trại đang hoạt động có chỗ nghỉ lại cho du khách đến trải nghiệm. Loại hình này ở Việt Nam khá mới lạ, tuy nhiên lại rất hút khách. Vậy nên việc thiết kế và thi công cảnh quan farmstay là vô cùng quan trọng.…

Các kiểu vườn Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

24/10/2022
Mỗi một phong cách sân vườn sẽ mang lại một mỹ quan và cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem. Trong đó không thể không nhắc đến phong cách sân vườn Nhật Bản – top những xu hướng sân vườn qua các năm và chưa có dấu hiệu…